HỌP BÁO VỀ TIÊU CHUẨN SẢN XUẤT NƯỚC MẮM.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) sẽ tổ chức gặp gỡ báo chí, cung cấp thêm thông tin về Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.
Dự thảo này đã gặp phải sự phản ứng của doanh nghiệp và hiệp hội sản xuất nước mắm. Các doanh nghiệp cho rằng việc đưa thêm những tiêu chí đánh giá về sản xuất nước mắm chưa phù hợp với thực tế. Điều này tạo thêm khó khăn, tốn chi phí cho doanh nghiệp.
Đồng chủ trì cuộc họp báo, cả đại diện Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều khẳng định: Bộ tiêu chuẩn này không mang tính chất bắt buộc mà chỉ là căn cứ để hướng dẫn sản xuất nước mắm đảm bảo an toàn và nhận diện nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra.
Việc đưa các tiêu chuẩn này bị xem là vô tình gây khó khăn cho ngành nước mắm làm theo cách truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay.
Nội dung khiến nhiều người phản đối nhất là việc dự thảo chỉ phân thành 2 loại là nước mắm nguyên chất và nước mắm. Trong khi đó, trên thị trường đang tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, còn gọi là nước chấm. Nội dung thứ hai trong dự thảo cũng gây khó hiểu khi trong nước mắm truyền thống chỉ có cá biển và muối lại bị yêu cầu kiểm soát thuốc thú y và thuốc bảo vệ thực vật.
Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là tại sao lại đánh đồng nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp khi Dự thảo chỉ phân thành 2 loại là nước mắm nguyên chất và nước mắm. Trong khi đó, trên thị trường đang tồn tại 2 loại sản phẩm nước mắm.
Nước mắm sản xuất từ Cá biển + muối hay còn được gọi là nước mắm truyền thống.
Loại thứ hai pha chế từ nước mắm nguyên chất với chất tạo ngọt, chất điều vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, phẩm màu hay còn gọi là nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm.
Nội dung thứ hai trong dự thảo cũng gây khó hiểu khi trong nước mắm truyền thống chỉ có cá biển và muối lại bị yêu cầu kiểm soát thuốc thú y và thuốc bảo vệ thực vật. Việc đưa các tiêu chuẩn này bị xem là vô tình gây khó dễ cho ngành nước mắm làm theo cách truyền thống có từ hàng trăm năm nay.
Cơ quan quản lý một mực khẳng định, đây là hệ thống tiêu chuẩn đưa ra những nhận diện nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra, không bắt buộc phải theo. Nhưng câu hỏi lớn nhất đặt ra lúc này là tại sao lại xây dựng bộ tiêu chuẩn làm khó nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Nhận xét
Đăng nhận xét