THIẾU ĐẦU TƯ ĐỒNG BỘ, RAU VIETGAP KHÓ VÀO SIÊU THỊ.
Trồng rau xanh theo tiêu chuẩn VietGAP với mong muốn đầu ra ổn định nhưng do thiếu sự đầu tư đồng bộ nên lượng lớn rau an toàn của nông dân vẫn khó vào siêu thị.
Nguyên nhân được xác định do tại đây vẫn chưa hình thành được một cơ sở thu mua rau, sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác nguồn gốc xuất xứ có quy mô lớn để trở thành đầu mối cung cấp cho các cơ sở tiêu thụ. Không có đơn vị thu mua sơ chế đồng nghĩa với việc không có đơn vị nào đứng ra để thực hiện các thủ tục theo quy định của các cơ sở tiêu thụ rau hay các siêu thị. Như vậy, rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP vẫn khó có mặt ở siêu thị.
Sau khi tháo cạn nước, rắc vôi khử khuẩn, bón phân chuồng ủ hoai mục sau 5 - 7 ngày, người dân mới bắt đầu xuống giống. Từ ngày được tập huấn làm theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân cũng chú trọng hơn định kỳ bón phân, phun thuốc kích thích lá và thời gian định kỳ trước khi thu hoạch.
Để rau phát triển tốt, quan trọng là nguồn nước. Các ruộng rau cần ở đây đều dùng nước giếng khoan. Theo người dân, rau cần hầu như không có sâu bệnh, thân giòn, ngon.
Thời tiết càng lạnh thì rau cần càng phát triển. Đặc biệt, đợt cận Tết này, rau cần càng phát triển mạnh. Vào những dịp cao điểm xã Hoàng Lương lại xuất đi hàng trăm tấn rau cần để phục vụ người tiêu dùng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Việc trồng rau cần theo tiêu chuẩn VietGAP giúp người dân nơi đây bán được với giá cao hơn. Trong thời gian sắp tới, huyện Hiệp Hòa cũng xác định đây sẽ là sản phẩm xuất khẩu đi các nước trên thế giới.
Nhận xét
Đăng nhận xét