Cụm từ 'giải cứu nông sản' sẽ không còn xuất hiện kể từ năm 2019.
Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, muốn cụm từ “giải cứu” không còn xuất hiện, Việt Nam phải làm tốt khâu thị trường, sản xuất nông sản sạch, truy xuất nguồn gốc và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi...
Quan điểm này của ông Toản được đưa ra tại Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam năm 2019”, tổ chức sáng 22/1 tại Hà Nội. Cũng tại diễn đàn hôm nay, Viện nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh đã cung cấp thông tin về xây dựng thương hiệu nông sản khi nông sản Việt Nam tham gia vào các thị trường lớn.
Ông Toản cho biết, đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức để đánh giá lại “bức tranh” thị trường sản xuất, tiêu thụ nông sản trong nước thời gian qua, đồng thời tạo cơ hội để các đơn vị sản xuất kết nối với các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến và tiêu thụ nông sản.
“Để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản trong nước, bên cạnh việc làm tốt khâu thị trường, có nguồn nông sản chất lượng, sạch … thì vai trò của các địa phương trong việc quy hoạch các sản phẩm nông sản cũng rất quan trọng. Nếu làm tốt những khâu này, chắc chắn từ năm 2019 và những năm tiếp theo, cụm từ “giải cứu” nông sản sẽ không còn xuất hiện” – ông Toản nêu quan điểm.
Diễn đàn cũng trao đổi các giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường nông sản và nâng cao tính cạnh tranh của nông sản Việt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, thu hút các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo quy mô hàng hóa lớn gắn với chế biến và tiêu thụ theo chuỗi.
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp ít hấp dẫn hơn các ngành hàng khác, nhưng nếu đầu tư thỏa đáng, nông nghiệp có thể cho lợi nhuận hấp dẫn hơn nhiều. Điều quan trọng hơn là phải tao niềm tin cho doanh nghiệp, cho người sản xuất, tiêu dùng và chế biến. ...
Nhận xét
Đăng nhận xét