VÌ SAO SAFFRON ĐẮT HƠN RẤT NHIỀU THỨ KIM LOẠI QUÝ VÀ ĐƯỢC GỌI LÀ "VÀNG ĐỎ"...
Saffron có một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene... được dùng như 1 loại thảo dược lại vừa có công dụng như 1 loại gia vị đặc biệt, còn có công dụng thần thánh - khôi phục chất chống oxy hóa, ngăn ngừa khả năng gây bệnh ung thư... và còn cả làm đẹp nữa.
Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây, một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô (Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm).
Saffron lại có giá cao đến thế?
-Saffron chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.
-Phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.
-Để tạo ra 1 kg thành phẩm chưa phân loại, phải mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường - tức là tương đương với thời gian đi làm một tuần của công nhân viên chức.
Mỗi loại có giá thành dao động từ khoảng 1.100 đến 11.000 USD/kg (khoảng 25 - 250 triệu VND/kg), biến saffron trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới.
Sau khi phân loại, saffron được chia thành những loại như sau:
- Negin: loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.
- Sargol: thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
- Pushali: đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.
- Bunch: là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
- Konji: chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol.
Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây, một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô (Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm).
Hoa Nghệ Tây
Saffron lại có giá cao đến thế?
-Saffron chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.
-Phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.
-Để tạo ra 1 kg thành phẩm chưa phân loại, phải mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường - tức là tương đương với thời gian đi làm một tuần của công nhân viên chức.
Mỗi loại có giá thành dao động từ khoảng 1.100 đến 11.000 USD/kg (khoảng 25 - 250 triệu VND/kg), biến saffron trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới.
Sau khi phân loại, saffron được chia thành những loại như sau:
- Negin: loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.
- Sargol: thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
- Pushali: đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.
- Bunch: là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
- Konji: chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol.
Nhận xét
Đăng nhận xét