BỆNH NHÂN TỬ VONG DO KIỆT SỨC, SUY DINH DƯỠNG CHIẾM 30%.
Có rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách trong thời gian trị bệnh dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, suy kiệt trầm trọng.
Theo nghiên cứu của Viện này, mỗi năm Việt Nam có khoảng 115.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân trong quá trình điều trị. Và đáng chú ý là: 30% tử vong vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
Các chuyên gia cho biết, những bệnh nhân có dinh dưỡng tốt thì quá trình điều trị sẽ thuận lợi, tiến triển hơn so với bệnh nhân suy dinh dưỡng. Bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng sẽ có nguy cơ cao gặp các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, đau, rối loạn giấc ngủ, mất cảm giác ăn ngon… Bên cạnh đó, tinh thần lạc quan vui vẻ cũng sẽ giúp người bệnh dễ hấp thu thực phẩm hơn và có sức mạnh vượt qua bệnh tật.
Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm Việt Nam có khoảng 115.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
Các chuyên gia cho biết, nếu bệnh nhân ung thư có tình trạng dinh dưỡng tốt thì quá trình điều trị sẽ thuận lợi, tiến triển hơn bệnh nhân suy dinh dưỡng.
Những bệnh nhân ung thư suy dinh dưỡng sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, đau, rối loạn giấc ngủ, mất cảm giác ăn ngon… cao hơn người bệnh suy dinh dưỡng.
Các chuyên gia cho biết, có tới 90% bệnh nhân ung thư không quan tâm tới dinh dưỡng và trong số đó có những quan điểm sai lầm như: ăn chay, ăn thực dưỡng - điều khiến những bệnh nhân truyền hóa chất hay xạ trị không đủ sức khỏe để điều trị.
Nhận xét
Đăng nhận xét