DÙNG THUỐC KHÁNG SINH LIÊN TỤC TRONG 2 THÁNG LÀM GIA TĂNG KHẢ NĂNG BỊ ĐỘT QUỴ CHO PHỤ NỮ.

Việc liên tục uống kháng sinh trong 2 tháng sẽ làm tăng nguy cơ đột qụy, nhồi máu cơ tim ở phụ nữ lên tới 32%.

Đây là nghiên cứu quy mô lớn phối hợp giữa Đại học Tulane và Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ) với sự tham gia của 36.429 nữ tình nguyện viên.
Các tình nguyện viên được theo dõi từ năm 2004, chia làm 3 nhóm tuổi, bao gồm phụ nữ trẻ (20 - 39 tuổi), phụ nữ trung niên (40 - 59 tuổi) và cao niên (60 tuổi trở lên). Họ được phân loại thành 4 nhóm: chưa từng dùng kháng sinh, đã từng dùng đợt ngắn dưới 15 ngày, đã từng dùng 15 ngày đến 2 tháng và nhóm đã dùng kháng sinh đợt dài 2 tháng trở lên.
Họ được kiểm tra lại 2 năm một lần và suốt thời gian nghiên cứu đã có 1056 người bị bệnh tim mạch. Sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng khác như chủng tộc, chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng…, các nhà khoa học đúc kết ra kết quả khá bất ngờ: với chỉ 2 tháng liên tục uống kháng sinh, nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim tăng đến 32% ở người trên 60 tuổi và đến 28% ở người trung niên!
Giáo sư Lu Qi, đến từ Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan, cho biết: sử dụng kháng sinh lâu dài làm thay đổi sự cân bằng của vi sinh vật trong ruột, tăng tình trạng viêm, hẹp mạnh máu và do đó tăng nguy cơ bệnh tim cùng các tai biến của bệnh tim như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.
Nhóm nghiên cứu khuyến cáo chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết và thời gian sử dụng kháng sinh càng ngắn càng tốt.
Nghiên cứu có sự tham gia của 27.937 phụ nữ, người ít tuổi nhất là 45 tuổi. Sau trung bình 19 năm theo dõi, có 137 phụ nữ bị đột quỵ do xuất huyết. Số liệu ghi nhận cho thấy: có 0,8% phụ nữ có cholesterol dưới 70 mg/dL bị đột quỵ do xuất huyết so với 0,4% phụ nữ có cholesterol từ 100 đến 130 mg/dL.
Mặc dù con người cần một lượng cholesterol LDL nhất định, nhưng con số đó nói chung là thấp và rất dễ dàng vượt qua mức này nếu áp dụng chế độ ăn uống hiện đại của phương Tây. Khi mức độ quá cao, cholesterol LDL có thể tích tụ trong các động mạch, dẫn đến sự phát triển của xơ vữa động mạch và thu hẹp các động mạch - theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Những điều kiện này mở đường cho các cơn đau tim và đột quỵ, dẫn đến thuật ngữ "cholesterol xấu".
Mặc dù mức thấp hơn 100mg/dL được coi là lý tưởng, một nghiên cứu mới cho thấy: những phụ nữ có mức cholesterol"xấu" dưới 70mg/dL có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 2,2 lần so với những phụ nữ có mức độ cao hơn. Mặc dù ở mức độ ảnh hưởng thấp hơn, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng: mức chất béo trung tính rất thấp làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

NGHỆ THUẬT VẢI BOJAGI BỌC ĐỒ CỦA XỨ HÀN.

VÁY DẠ HỘI ĐƯỢC LÀM TỪ GIẤY CỦA NHỮNG NHÀ THIẾT KẾ NỔI TIẾNG.

Ly giấy thân thiện với cả người sử dụng và môi trường.