BỆNH DỊ ỨNG THEO MÙA DIỄN BIẾN THEO BIẾN ĐỔI THỜI TIẾT.
Các nhà khoa học cho rằng carbon dioxide làm tăng tốc độ tăng trưởng của thực vật, từ đó làm tăng số lượng và tiềm năng của phấn hoa gây dị ứng theo mùa ở nhiều người.
Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Mỹ (AAFA), nhiệt độ cao hơn kéo dài mùa phấn hoa ở Mỹ lên đến 27 ngày từ năm 1995 đến 2011.
Isabella Annesi-Maesano, giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu y tế và y tế Pháp, nói rằng sự nóng lên này là lý do khiến chúng ta cũng thấy "mùa phấn hoa khởi phát sớm hơn".
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí The Lancet đã phân tích độ dài của mùa phấn hoa và lượng phấn hoa trên mỗi cây ở 17 địa điểm trên khắp Bắc bán cầu.
Theo dữ liệu được thu thập trong hơn 26 năm, 70% các địa điểm đã cho thấy sự gia tăng trong tổng số lượng phấn hoa lưu hành mỗi mùa sinh trưởng. Trong 65% các điểm, mùa phấn hoa đã kéo dài hơn do "sự gia tăng liên tục về nhiệt độ".
Lewis Ziska, tác giả chính của nghiên cứu nói với Liên minh các nhà khoa học quan tâm về một vấn đề dị ứng liên quan đến khí hậu khác: "Thực vật sử dụng carbon dioxide để tạo ra thức ăn thông qua quá trình quang hợp, nhưng carbon dioxide tăng trong không khí dẫn đến cỏ dại lây lan, gây dị ứng để phát triển nhanh hơn "thực vật hữu ích" như gạo và lúa mì".
Nếu lượng khí thải carbon dioxide tiếp tục không được kiểm soát, sản xuất phấn hoa có thể tăng từ 60% đến 100% trong 65 năm tới. Bên cạnh đó, lũ lụt do mực nước biển dâng cũng có thể gây ra một loại dị ứng khác.
Lũ lụt là nguồn gốc của sự phát triển của nấm mốc. Nấm mốc có thể gây kích ứng đường hô hấp và là tác nhân phổ biến gây hen suyễn và dị ứng.
Nhận xét
Đăng nhận xét