HẢI SẢN NGOẠI NHẬP QUA MÁY BAY VỀ VIỆT NAM
Hải sản ngoại độc, lạ, "đi máy bay" về Việt Nam
Ngày càng có nhiều loại hải sản “độc", "lạ” được nhập khẩu dưới dạng còn sống hoặc đông lạnh về phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Dù giá không hề rẻ nhưng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra để thưởng thức những loại hải sản hiếm.
Hải sản ngoại "đi máy bay" về Việt Nam
Ngoài sự "độc", "lạ", theo các nhà kinh doanh, nguồn cung thủy hải sản trong nước sụt giảm cũng là lý do khiến các sản phẩm thủy hải sản ngoại được nhập về ngày càng nhiều.Không chỉ các loại thủy hải sản cao cấp với giá hàng triệu đồng mỗi ký, nhiều loại thủy hải sản bình dân cũng được nhập về các chợ đầu mối để bán quanh năm.
Các sản phẩm này đa dạng với giá cả lên tới hàng triệu đồng/kg nhưng vẫn rất hút khách như cua hoàng đế xuất xứ Na Uy và Hàn Quốc giá bán sỉ 1,7-1,8 triệu đồng/kg, bán lẻ 2-2,1 triệu đồng/kg; bào ngư Hàn Quốc 1.490.000 đồng/kg; tôm hùm Canada 1.250.000 đồng/kg; sò điệp Hokkaido 780.000 đồng/kg...
Các loại có giá rẻ hơn như cá bơn Hàn Quốc 980.000 đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc 900.000 đồng/kg, cá hồi Na Uy 400.000 đồng/kg... thậm chí càng hút khách hơn. Vị giám đốc này cho biết lượng bán ra của đơn vị tăng khoảng 15% so với năm ngoái, trong đó các mặt hàng cá bơn Hàn Quốc, bào ngư tiêu thụ mạnh nên nhập về liên tục.
Giám đốc một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm hải sản nhập khẩu ở TP.HCM cho biết thị trường hải sản thời gian gần đây khá sôi động, nhất là khi xuất hiện nhiều loại hải sản nhập khẩu.
Ghi nhận ở các vựa thủy hải sản tại TP.HCM, thủy hải sản ngoại nhập chiếm 30-50% tổng lượng hàng và được bày bán đa dạng dưới hình thức tươi sống và đông lạnh, phổ biến nhất là: cua hoàng đế nhập từ Mỹ giá 2,1 triệu đồng/kg, ốc vòi voi Mexico 1,9 triệu đồng/kg, tôm hùm Alaska (Mỹ) 1,1 triệu đồng/kg...
Tại nhiều thời điểm, chỉ riêng đơn vị này đã tiêu thụ hơn 2 tấn cua hoàng đế mỗi tháng. Tuy nhiên, do được đánh bắt tự nhiên từ vùng biển lạnh giá của Na Uy, Hàn Quốc đang bị giảm sản lượng nên loại cua hoàng đế này đang trong tình trạng "cháy hàng".
Các đơn vị kinh doanh cho biết có khoảng 10 mặt hàng được nhập khẩu thường xuyên từ các nước như Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Na Uy..., trong đó phổ biến nhất là tôm các loại, cá bơn, bào ngư...
Theo Công ty La Maison (TP.HCM), do nhu cầu cao nên đơn vị này nhập hàng bán quanh năm các loại hải sản ngoại nhập. Trong đó, phổ biến nhất là philê cá hồi tươi Na Uy 610.000 đồng/kg, philê cá ngừ đại dương xuất xứ Indonesia giá hơn 600.000 đồng/kg, vẹm xanh nửa vỏ New Zealand 288.000 đồng/kg... Nhiều thời điểm thị trường có nhu cầu cao (như cá tuyết trắng New Zealand, cua Hanasaki...) nên cũng xảy ra tình trạng hụt hàng.
Ngoài ra còn có bào ngư Hàn Quốc, sò điệp Hokkaido, cá bơn vàng Nhật Bản... giá từ 800.000-2 triệu đồng/kg. Nhiều nơi còn cung cấp các sản phẩm đông lạnh như chân cua tuyết Canada giá 600.000 đồng/kg, vẹm xanh New Zealand giá 300.000 đồng/kg...
Bên cạnh hải sản đông lạnh, một số nhà cung cấp còn nhập khẩu hải sản còn sống từ nước ngoài về cung cấp cho các nhà hàng chuyên hải sản tươi sống. Theo đó, hải sản sau đánh bắt còn sống sẽ đưa vào gây mê rồi vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không.
nho khô, mủ trôm , hạt é , hạt đười ươi, rong sụn
Nhận xét
Đăng nhận xét