4 loại rau rất tốt cho gan của bạn
Gan là cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng khác nhau bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, đào thải chất độc ra khỏi máu và tổng hợp protein. Vì thế, cần bảo vệ sức khỏe của gan để các chức năng được vận hành thuận lợi.
1. Củ cải đường
- Nước ép củ cải đường là thức uống tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư.
- Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ cải đường là betalain có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Ép nước là phương pháp đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất có trong củ cải đường.
2. Bông cải xanh
- Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau họ cải — như bông cải xanh — dường như đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của lá gan. Sử dụng bông cải xanh thường xuyên đem lại chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng thấp hơn.
3. Bắp cải Brussels
- Cải Brussels là một thành viên họ rau cải Brassicaceae và có quan hệ gần gũi với cải xoăn, súp lơ, cải xanh. Các loại rau họ cải giống như cải bắp nhỏ và có hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Sử dụng thực phẩm này có thể cải thiện tiêu hóa, cơ thể được cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng gan và có khả năng giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.
- Cải Brussels thường được chế biến kiểu xào hoặc hấp, nhưng nếu có thể ăn sống với điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Nên thêm loại cải bắp mini này vào món salad để tăng thêm chất dinh dưỡng và độ giòn.
4. Rau lá xanh
- Nhóm rau này bao gồm cải xoăn, rau bina và rau cải thìa. Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất diệp lục giúp chống lại các gốc tự do nguy hiểm, hỗ trợ gan trung hòa các hợp chất và hóa chất độc hại.
- Ngoài ra, rau bina còn cung cấp nhiều lợi ích cụ thể hơn cho gan, giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ (không do rượu bia). Nhưng lưu ý là rau bina nấu chín vẫn đem tới nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, nhưng sẽ không có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
- Bạn có thể thêm vào món salad hoặc xay sinh tố, nước ép để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Nếu không muốn ăn sống, mọi người có thể nấu chín theo nhiều cách khác nhau.
Nhận xét
Đăng nhận xét