Người bệnh tiểu đường nên ăn gì thay cơm thì tốt nhất
Thay cơm bằng đậu giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- Theo trang web của Tổ chức về bệnh tiểu đường của Anh Diabes.co.uk, ăn nhiều đậu và ít cơm hơn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
- Sau khi theo dõi chế độ ăn uống của gần 2.000 người trong 10 năm, nghiên cứu được công bố trên tạp chí y sinh của Mỹ American Journal of Clinical Nutrition đã phát hiện ra những người thường xuyên thay thế cơm bằng đậu, đã giảm hơn 35% nguy cơ mắc các triệu chứng tiền thân của bệnh tiểu đường.
Đối với bệnh nhân tiểu đường tại sao đậu tốt hơn cơm?
- Cơm rất dễ được cơ thể chuyển hóa thành đường và gạo được chế biến rất kỹ, đó là tinh bột nguyên chất và tinh bột là chuỗi dài của đường.
- Đậu chứa nhiều chất xơ, nhiều protein hơn và có chỉ số đường huyết thấp hơn nên gây ra phản ứng insulin thấp hơn nhiều.
- Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no và giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, không giảm đột ngột.
- Đậu hầu như không chứa chất béo chuyển hóa, muối và cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Cách thay thế bằng đậu
- 1/3 chén đậu chín có thể thay thế cơm cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường.
- Có thể độn đậu vào cơm giúp bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm vì họ có thể ăn cơm mà không bị tăng đường huyết.
Bệnh nhân tiểu đường tốt nhất nên sử dụng những loại đậu nào?
- Một số loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, đậu gà, đậu cúc tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Còn các loại đậu khác như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu nành… đều giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Nhận xét
Đăng nhận xét