Hà Thành thơm lừng mùa hoa bưởi.
Trong tiết trời ấm áp đầu xuân sau dịp Tết Nguyên đán, người ta lại thấy bóng dáng những chùm hoa bưởi thơm ngào ngạt trên khắp phố phường Thủ đô. Ấy là lúc người dân Hà Thành lại mách với nhau “mùa hoa bưởi đã về”.
Không biết từ bao giờ mà người dân Hà Nội coi hoa bưởi như một trong những mùa hoa đặc biệt trong năm. Tháng 3 hoa bưởi, tháng 5 hoa bằng lăng, tháng 10 hoa sữa.
Những chùm hoa bưởi được người bán xếp lại từng bó nhỏ nhắn, chỉn chu chờ khách mua.
Mùa hoa bưởi sẽ kéo dài khoảng 20 ngày. Hầu hết được đem tới từ các vùng chuyên canh: Từ Liêm, Chương Mỹ hoặc các tỉnh xa: Hoà Bình, Sơn La.,.. Hoa bưởi được cắt vào buổi đêm hoặc sáng sớm. Vì vậy thường phải tầm trưa chiều, người ta mới thấy hoa bưởi được bày bán trên phố.
Không rực rỡ như những loài hoa khác, hoa bưởi mang trong mình màu trắng tinh khôi, nhẹ nhàng cùng mùi hương làm say đắm lòng người. Mua hoa bưởi về đặt trên bàn thờ, ngoài phòng khách,… Chỉ cần 1 chùm nhỏ thôi cũng đủ thoảng hương khắp căn nhà.
Hoa bưởi ướp đường rồi đem nấu chè hạt sen.
Không chỉ để trưng bày, nhiều người còn dùng hoa bưởi để nấu ăn hoặc tẩm ướp. Hoa bưởi ướp đường rồi đem nấu chè hạt sen, càng làm dậy lên mùi thơm của món ăn bổ mát. Hoa bưởi pha trà, ướp hoa quả, làm tinh dầu... giúp thư giãn đầu óc, giảm stress.
Mùa hoa bưởi cũng là khoảng thời gian chuyển giao giữa tháng để kết thúc cái se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp tới.
Nhận xét
Đăng nhận xét